TP.HCM: Nhiều sai phạm tại Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Hóc Môn

Không thực hiện việc đăng tải thông tin mời thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu không phù hợp… là những sai phạm Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Hóc Môn vướng phải, giai đoạn 2017.

Trong Kết luận Thanh tra mới đây về việc chấp hành quy định pháp luật về đấu thầu xây dựng công trình tại Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Hóc Môn, Thanh tra thành phố đã chỉ ra nhiều sai phạm tại nơi này.

 Cụ thể, trong giai đoạn 2017, Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Hóc Môn (gọi tắt là Ban Quản lý huyện Hóc Môn) không thực hiện việc đăng tải thông tin mời thầu trên trang Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và Báo Đấu thầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mà giao các công ty tư vấn lựa chọn nhà thầu là không đúng theo quy định của Luật Đấu thầu năm 2013.

Tại dự án Xây dựng trụ sở làm việc Ban chỉ huy quân sự xã Đông Thạnh, mặc dù Ban Quản lý huyện Hóc Môn không tổ chức đấu thầu và không thanh quyết toán gói thầu “Tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu thiết bị”, nhưng lại lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu có gói thầu trên theo hình thức chỉ định thầu là không phù hợp.

Về thành phần ký tên trong biên bản mở thầu, biên bản đóng thầu, Ban Quản lý huyện Hóc Môn đã mời đại diện Văn phòng UBND huyện, Phòng Tài nguyên môi trường, UBND thị trấn Hóc Môn, UBND xã, Phòng Giáo dục và đào tạo, Phòng Quản lý đô thị tham dự và ký tên vào biên bản mở thầu và biên bản đóng thầu là sai quy định.

Chưa kể, các cá nhân thuộc Ban Quản lý huyện Hóc Môn tham gia thực hiện thẩm định hồ sơ mời thầu, quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu, thẩm định báo cáo kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu, quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đều không có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

Đồng thời, các cá nhân thuộc các Công ty tư vấn đấu thầu tham gia trực tiếp vào việc lập hồ sơ mời thầu cũng không có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

Đối với những sai sót trên, Thanh tra thành phố cho rằng trách nhiệm thuộc về các phòng, ban thuộc Ban quản lý huyện Hóc Môn trong việc tham mưu, đề xuất Giám đốc Ban phê duyệt và quyết định. Trong đó có phần trách nhiệm Phó Giám đốc Ban phụ trách và Giám đốc.

Riêng đối với dự án Xây dựng trụ sở làm việc Ban chỉ huy quân sự xã Đông Thạnh, kế hoạch đấu thầu của dự án này do các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện Hóc Môn thẩm định và Chủ tịch UBND huyện phê duyệt. Trong khi gói thầu “Tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu thiết bị” không được tính chi phí là có phần trách nhiệm của các phòng ban thuộc huyện và lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn.

Từ những sai phạm trên, Chánh Thanh tra thành phố kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND TP.HCM thống nhất, kết luận chỉ đạo rằng, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể lãnh đạo Ban quản lý huyện Hóc Môn. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm đối với phòng, ban thuộc UBND huyện Hóc Môn trong việc thẩm định trình Chủ tịch UBND huyện phê duyệt.

Đặc biệt, yêu cầu Giám đốc Ban Quản lý huyện Hóc Môn chấm dứt việc giao cho các Công ty tư vấn đấu thầu thực hiện việc đăng tải thông báo mời thầu, mà Ban Quản lý huyện Hóc Môn phải trực tiếp làm; thực hiện việc lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu của các dự án theo đúng quy định pháp luật; Thực hiện việc mở thầu, đóng thầu với các thành phần tham dự theo đúng quy định; tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm đã nêu ở trên.

Đối với công tác đấu thầu của các dự án trong tới gian tới, yêu cầu Ban Quản lý huyện Hóc Môn thực hiện nghiêm việc kiểm soát về chứng chỉ hành nghề của các cá nhân thuộc các Công ty tư vấn đấu thầu tham gia trực tiếp vào việc lập hồ sơ mời quan tâm, hờ sơ mời sơ tuyển, mời thầu, yêu cầu… và phải đánh giá các hồ sơ này theo đúng quy định.

Nguồn: baodautu.vn

Xem thêm: Thay đổi điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề hạng 2, hạng 3

GIÁO DỤC VIỆT – LUÔN LUÔN THẤU HIỂU, TỐI THIỂU THỜI GIAN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC GIÁO DỤC VIỆT

VIET TRAINING AND COOPERATIVE EDUCATION JOINT STOCK COMPANY

Hà Nội: Số 95, ngõ 634, đường Kim Giang, phường Thanh Liệt, huyện Thanh Trì

Hồ Chí Minh: 89/29 Trịnh Đình Trọng, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0243.554.5031 – 0903.274.386 – Zalo: 0936 296 798

MST: 0106642494 – Email: bandaotao@giaoducviet.com.vn

Website: https://www.giaoducviet.com.vn

Chứng chỉ năng lực tổ chức xây dựng và những điều cần biết

Căn cứ Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng và chứng chỉ năng...

Đối tượng bắt buộc có chứng chỉ hành nghề đấu thầu?

Theo báo cáo từ Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu thuộc Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Qua 15...

Danh mục các loại chứng chỉ hành nghề xây dựng

Danh mục chứng chỉ hành nghề xây dựng bao gồm: LĨNH VỰC ĐỊNH GIÁ XÂY DỰNG Định giá xây dựng - DG01 LĨNH VỰC GIÁM SÁT XÂY...

Quản lý an toàn lao động trong sử dụng máy, thiết bị thi công...

Ngày 30/5, Sở Xây dựng Hà Nội ban hành Văn bản số 4632/SXD-GĐXD quy định chặt chẽ công tác quản lý ATLĐ (an toàn...

Chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 3 cần kinh nghiệm gì?

Để được cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng III; doanh nghiệp không cần chứng minh kinh nghiệm. Vậy doanh nghiệp cần những...
error: Content is protected !!